Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Posted by jinson on 16:00 No comments
media
         Đại sứ Trung Quốc tại Luân Đôn Lưu Hiểu Minh trả lời báo Anh Daily Telegraph.


Càng gần đến ngày Tòa án Trọng tài Thường trực ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, Bắc Kinh càng lên tiếng yêu cầu các nước ngoài vùng này ngưng can thiệp vào tranh chấp.

Trong một bài viết đăng trên nhật báo Anh Daily Telegraph số ra ngày 10/06/2016, đại sứ Trung Quốc tại Luân Đôn Lưu Hiểu Minh đã kêu gọi Philippines trở lại một giải pháp thương lượng cho vấn đề Biển Đông, đồng thời yêu cầu một số nước ngoài vùng này « ngưng đùa với lửa ».

Trong bài viết, đại sứ Trung Quốc bác bỏ lập luận cho rằng việc Bắc Kinh không thi hành phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ gây phương hại đến hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp và đe dọa đến hòa bình và ổn định trong vùng. Ông Lưu Hiểu Minh viết rằng, vụ kiện này do Philippines đơn phương tiến hành và đây là một mưu toan nhằm « hợp thức hóa việc nước này chiếm đóng trái phép các đá và đảo của Nam Sa (Trường Sa) ».

Ông Lưu Hiểu Minh đã ám chỉ Hoa Kỳ khi viết : « Trong nhiều năm qua, một nước ngoài vùng này đã gia tăng chiến lược tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương. Các chính trị gia của nước đó đã có những tuyên bố mang tính gây hấn khi nói về vấn đề Biển Đông. Quân đội của họ cũng đã can thiệp ồ ạt vào Biển Đông và các vùng chung quanh ». Đại sứ Trung Quốc ở Luân Đôn còn chỉ trích Hoa Kỳ vẫn chưa ký Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng lại cứ cáo buộc Bắc Kinh là không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Vị đại sứ Trung Quốc tại Anh nhắc lại lập trường của Bắc Kinh là Tòa án Trọng tài Thường trực không có thẩm quyền xét xử vụ kiện của Philippines và tòa án đã lạm quyền khi chấp nhận xét xử vụ này.

Trung Quốc đặt phao báo động sóng thần ở Biển Đông

Hãng tin PTI của Ấn Độ ngày 11/06/2016, trích dẫn giám đốc trung tâm báo động sóng thần của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh dự định sẽ đặt các phao báo động sóng thần tại vùng Biển Đông đang tranh chấp và cũng như tại vùng biển phía đông quần đảo Ryukyu của Nhật và vùng quần đảo Đài Loan.

Quan chức này cho biết, hệ thống phao nói trên sẽ kết nối với các hệ thống báo động sóng thần của quốc tế và sẽ báo động sớm cho các vùng bờ biển phía nam, phía đông của Trung Quốc và các nước lân cận.

Thanh Phương

(RFI)
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

tin mới du lịch cô tô tin mới thiết bị camera cửa lưới chống muỗi cửa lưới chống muỗi tự cuốn thi công nội thất thiết kế nội thất loa đám cưới nhà nghỉ cô tô âm thanh hội trường báo online phiếu giảm giá gai goi ha noi gai goi sai gon gai goi cao cap gai goi cao cap ha noi gái gọi trần duy hưng gái gọi mỹ đình gái gọi kim liên chùa bộc danh sách gái gọi gái gọi cao cấp hà nội gái gọi sài gòn gái gọi hà nội gái gọi hà nội