Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Posted by jinson on 21:24 No comments
Chiếc xe Lexus có 2 cà vẹt. Ảnh: internet
Chiếc xe Lexus có 2 cà vẹt. Ảnh: internet
Ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam gây thua lỗ 3.200 tỷ đồng. Có 2 nguyên nhân gây lỗ:

Thứ nhất, năng lực lãnh đạo của ông Thanh kém cỏi, sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để đầu tư tài chính dài hạn dẫn đến công ty bị nợ quá hạn 993 tỷ đồng, mất cân đối về tài chính.

Thứ hai, ông Thanh sai trái trong quản lý điều hành, đầu tư vốn vào nhiều dự án không đúng mục đích, không theo kế hoạch được phê duyệt…chứng tỏ ông Thanh vì lợi ích bất chính đã gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Lẽ ra ông Thanh phải bị bắt giam và truy tố trước pháp luật. Lạ thay, chỉ sau một thời gian ngắn ông đã được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Theo qui định và qui trình bổ nhiệm quan chức đều phải xét năng lực và phẩm chất cán bộ. Tại sao năng lực và phẩm chất ông Thanh đều kém mà lại được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch tỉnh? Phải chăng ông Thanh đã tham nhũng lớn và hối lộ cho cấp trên để được thăng chức?

Một chiếc xe 2 giấy Đăng ký

H1


H1


Ông Trịnh Xuân Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đi ô tô Lexus  tư nhân mang biển số xanh. Báo Vietnamnet cho biết chiếc xe Lexus này có 2 cà vẹt được CSGT cấp cách nhau chỉ 1 ngày! Ngày 24/5/2013 cấp cho ông Nguyễn Đặng Toàn, ngụ số 50 Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Hà Nội(biển số trắng). Ngày 25/5/2013 cấp cho Phòng hậu cần kỹ thuật công an tỉnh Hậu Giang với biển số mới là 95A-0699(biển số xanh).

Tại sao CSGT tỉnh Hậu Giang lại làm chuyện phi lý dễ dàng như thế? Phải chăng do thế lực của ông Thanh chi phối?

Tỉnh ủy bao che

Khi bị dân phát hiện ông Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đi ô tô Lexus tư nhân mang biển số xanh.  Thay vì phải nghiêm túc xử lý vụ việc thì Tỉnh ủy tìm “lý do” ngụy biện để bao che cho ông ta.

Ông Thanh là người có năng lực lãnh đạo và phẩm chất kém. Đã 2 lần sai trái rõ ràng. Thế nhưng Tỉnh ủy báo cáo rằng ông Thanh “luôn giữ gìn phẩm chất đảng viên”.

Tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định: Ông Thanh “có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn giữ gìn phẩm chất, tư cách người đảng viên, có ý thức trách nhiệm trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, có ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật”.

Tỉnh Ủy còn bao biện rằng: “Văn phòng UBND tỉnh không còn xe để bố trí nên để ông mượn 1 chiếc ô tô vào đi làm tạm”.

Trả lời trên báo chí gần đây, Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Hậu Giang và các lãnh đạo tỉnh Hậu Giang lại cho rằng, việc cấp biển số xanh cho ông Thanh đi lại khi vào nhận nhiệm vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vào tháng 5/2015.

Giấu đầu lòi đuôi, nếu tại thời điểm tháng 5/2015 không còn xe để bố trí thì tại sao chỉ sau một năm trong hoàn cảnh ngân sách đang túng thiếu trầm trọng, cũng chính các vị này cho biết “Thời gian tới, tỉnh sẽ bố trí phương tiện cho ông Thanh đi công tác”?.

Sự lấp liếm quanh co của quan chức khi bị phát hiện sai trái đã trở thành một đặc tính của chế độ, còn nhớ cách đây vài tháng, báo chí đưa tin vụ công an mang súng vào trường học đánh bảo vệ nhập viện, đánh học sinh chảy máu đầu…Cứ tưởng sự thật đã rõ ràng, nào ngờ quan chức phù phép biến vật gây án thành “cái bật lửa hình cây súng”.

Được biết, ông Thanh vừa trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14. Đường quan lộ của ông đang lên như diều, lại được Tỉnh ủy đánh giá phẩm chất tốt mặc cho cái biển số xanh xui xẻo đang gây bão dư luận .

Tài xế giàu có và tốt bụng? 

Điều làm dư luận bất ngờ là người cho ông Thanh mượn xe đã theo vào Hậu Giang làm tài xế cho ông Thanh với mức lương 3 triệu đồng/tháng!

Quả thật tài xế sở hữu xe Luxus xưa nay hiếm, càng hiếm hơn khi tài xế này quá tốt bụng đến nỗi đem xe Luxus cho một quan chức mượn xài.

Ngẫm lại thấy phi lý, xe Luxus tiền tỉ, nếu đem cho thuê cũng được vài chục triệu đồng mỗi tháng. Sao ông Toàn không đem cho thuê mà lại cho mượn, rồi đi làm tài xế thuê với mức lương 3 triệu đồng/tháng? Một điều không thể không liên quan là ông Toàn sở hữu 4.000 cổ phiếu tại PVC (mã PIVLS22022), nơi ông Thanh từng làm Chủ tịch HĐQT trước khi thăng chức Phó Chủ tịch tỉnh.

Phải chăng cả xe và cổ phiếu đều của ông Thanh, do ông tham nhũng mà có, rồi đem tài sản cho người khác đứng tên hộ? Ông Thanh đã tham nhũng bao nhiêu tiền? Gây lỗ lã cho công ty PVC 3.200 tỷ, lẽ nào ông Thanh không đút túi riêng được vài chục tỷ? Có bao nhiêu người đang đứng tên tài sản hộ ông Thanh?

Những nghi vấn cho thấy đây không phải là “chuyện nhỏ như cái móng tay”, nhưng Tỉnh ủy Hậu Giang rõ ràng đang bóp nhỏ lại, nhỏ đến nỗi chỉ cần “rút kinh nghiệm” mà thôi.

Nguyễn Thiện Nhân
_____
Tham khảo:
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/310038/pho-chu-tich-di-lexus-luon-giu-gin-pham-chat-dang-vien.html
http://www.phapluatplus.vn/pvc-lo-3200-ti-thoi-ong-trinh-xuan-thanh-lam-lanh-dao-d15917.html
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/309549/nguoi-cho-pho-chu-tich-hau-giang-muon-lexus-bien-xanh-la-ai.html

(Giải pháp Dân chủ)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

tin mới du lịch cô tô tin mới thiết bị camera cửa lưới chống muỗi cửa lưới chống muỗi tự cuốn thi công nội thất thiết kế nội thất loa đám cưới nhà nghỉ cô tô âm thanh hội trường báo online phiếu giảm giá gai goi ha noi gai goi sai gon gai goi cao cap gai goi cao cap ha noi gái gọi trần duy hưng gái gọi mỹ đình gái gọi kim liên chùa bộc danh sách gái gọi gái gọi cao cấp hà nội gái gọi sài gòn gái gọi hà nội gái gọi hà nội