Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Posted by jinson on 20:34 No comments
media
Bãi đá ngầm Scarborough, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Philippines va Trung Quốc. Trong ảnh, các nghị sĩ Philippines ra thăm bãi đá ngầm, ảnh chụp ngày 17/05/1997. Reuters
Một nhóm người biểu tình Philippines hôm nay, 13/06/2016, cho biết các tàu hải cảnh Trung Quốc đã ngăn chặn và phun nước vào họ, khi nhóm đi tàu ra bãi cạn Scarborough ở vùng Biển Đông để cắm quốc kỳ Philippines nhân ngày quốc khánh.

Nhóm mang tên Kalayaan Atin Ito ( Tự do, đó là của chúng ta ) cho biết 16 trong nhóm của họ đã đi tàu đến gần bãi cạn Scarborough vào sáng sớm hôm qua nhân ngày quốc khánh Philippines. Nhưng tàu của họ đã bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc chặn lại.

Điều phối viên của nhóm này cho AFP biết : « Năm người trong chúng tôi định bơi đến bãi cạn để cắm cờ Philippines và cờ của Liên Hiệp Quốc, nhưng họ đã dùng hai tàu để đuổi và chặn đường chúng tôi, phun nước vào chúng tôi. Hai trong số 5 người bơi đã có thể bơi đến được bãi cạn và cắm cờ Philippines trên đó ».

Bãi cạn Scarborough, mà Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham, chỉ nằm cách đảo Luzon của Philippines 230 km, đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012.

Vụ này xảy ra vào lúc quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang rất căng thẳng với việc Tòa án Trọng tài Thường trực sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện bản đồ đường « lưỡi bò » của Trung Quốc. Bắc Kinh đã không thừa nhận thẩm quyền của tòa án nói trên và đã phản ứng giận dữ trước những nỗ lực của Philippines đưa hồ sơ Biển Đông ra trước tòa án quốc tế, thay vì đàm phán song phương với Trung Quốc.

Hôm nay, đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur lại tuyên bố là Manila nên làm giống như Malaysia, tức là giải quyết các tranh chấp chủ quyền Biển Đông một cách « hữu nghị », thay vì chọn con đường « đối đầu » bằng cách « đơn phương nhờ trọng tài xét xử ».(RFI)
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

tin mới du lịch cô tô tin mới thiết bị camera cửa lưới chống muỗi cửa lưới chống muỗi tự cuốn thi công nội thất thiết kế nội thất loa đám cưới nhà nghỉ cô tô âm thanh hội trường báo online phiếu giảm giá gai goi ha noi gai goi sai gon gai goi cao cap gai goi cao cap ha noi gái gọi trần duy hưng gái gọi mỹ đình gái gọi kim liên chùa bộc danh sách gái gọi gái gọi cao cấp hà nội gái gọi sài gòn gái gọi hà nội gái gọi hà nội