Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Posted by jinson on 18:53 No comments
HÀ NỘI (NV) - Áp lực của dư luận đã khiến ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN yêu cầu phải điều tra về những vấn đề có liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Chiếc Lexus 570 và ông Trịnh Xuân Thanh. (Hình: Dân Trí)
Cuối tháng trước, một vài tờ báo ở Việt Nam nêu thắc mắc về việc tại sao chính quyền tỉnh Hậu Giang lại có một chiếc công xa loại Lexus LX 570. Tại Việt Nam, giá một chiếc LX 570 khoảng 6 tỷ đồng trong khi theo quy định, viên chức lãnh đạo cấp tỉnh không được dùng công xa có giá trị trên một tỷ đồng.

Sau đó thì chính quyền tỉnh Hậu Giang phân bua, chiếc LX 570 không phải công xa. Nó là xe riêng của ông Trịnh Xuân Thanh, phó chủ tịch tỉnh. Sở dĩ chiếc LX 570 này mang biển xanh (màu của loại biển số chỉ cấp cho công xa) là vì công an tỉnh Hậu Giang muốn “hỗ trợ” ông Thanh đi lại cho dễ dàng.

Tuy ông Thanh đã tháo biển xanh trả lại cho công an tỉnh Hậu Giang. Bí thư tỉnh Hậu Giang đã khẳng định, việc ông Thanh dùng xe riêng, không dùng công xa là điều đáng hoan nghênh, còn xe riêng gắn biển xanh để đi lại cho thuận tiện là điều bình thường, đừng nên làm ầm ĩ nhưng câu chuyện còn... ầm ĩ hơn trước.

Báo chí Việt Nam bắt đầu lật lại hồ sơ về ông Thanh, một người sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp đại học Kiến Trúc năm 1990, sau đó sang Đông Âu “làm ăn.” Năm 1995 ông Thanh quay về Việt Nam và năm 1996 được bổ nhiệm làm lãnh đạo một công ty của Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

Đến năm 2000 ông Thanh chuyển qua làm phó giám đốc Chi Nhánh Hà Nội của Tổng Công Ty Sông Hồng, sau đó được đề bạt làm phó tổng giám đốc rồi làm tổng giám đốc của Tổng Công Ty Sông Hồng cho đến năm 2007, ông Thanh chuyển qua Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Năm 2010, Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam được vinh danh là một trong mười “Sao vàng Đất Việt.”

Giữa năm 2013, người ta phát giác PVC thua lỗ 3,200 tỷ đồng! Ông Thanh lúc đó là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của PVC đột nhiên được rút khỏi PVC để về làm trưởng văn phòng đại diện của Bộ Công Thương ở miền Trung. Vài tháng sau, vào đầu năm 2014, thủ tướng Việt Nam chỉ đạo điều tra - xử lý các sai phạm khiến PVC thua lỗ nghiêm trọng, nhiều thuộc cấp của ông Thanh bị tống giam, còn ông Thanh thì quay trở về Hà Nội làm... chánh Văn Phòng Ban Cán Sự Đảng của Bộ Công Thương.

Năm 2015, ông Thanh được “luân chuyển” về tỉnh Hậu Giang. Cần lưu ý rằng “luân chuyển” là bước khởi đầu của tiến trình chuẩn bị cho việc bổ nhiệm các viên chức đã được lựa chọn để đảm nhận những chức vụ cao hơn và quan trọng hơn. Trong trường hợp của ông Thanh, “luân chuyển” từ Bộ Công Thương về tỉnh Hậu Giang là bước khởi đầu để bước hàng ngũ các viên chức lãnh đạo chính quyền Việt Nam.

Giữa năm 2015, Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang họp phiên bất thường, bầu ông Thanh làm phó chủ tịch tỉnh. Mới đây, trong kỳ bầu cử toàn quốc hồi tháng 5 vừa qua, ông Thanh được bầu vào quốc hội.

Cả dân chúng lẫn báo giới cùng thắc mắc, ông Thanh lấy tiền từ đâu để sắm một chiếc xe hơi mà giá trị tới sáu tỷ đồng (?), phải chăng đó là tiền ông tham nhũng khi làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của PVC (?). Hồi cuối tuần vừa qua, ông Thanh đăng đàn giải thích, chiếc xe trị giá sáu tỷ là của ông Nguyễn Đặng Toàn, ngụ tại Hà Nội. Ông Toàn đã bỏ 5.7 tỷ đồng mua chiếc Lexus 570 để cho ông Thanh mượn. Thậm chí ông Toàn còn bỏ gia đình, từ Hà Nội vào Hậu Giang, nộp đơn xin làm lái xe cho ông Thanh để “biết đó, biết đây,” dù lương tài xế chỉ có 2.8 triệu đồng/tháng!

Báo chí Việt Nam đã thử điều tra và mới tìm ra ông Toàn - bạn kiêm tài xế của ông Thanh còn là chủ nhân 4,000 cổ phần của một công ty thuộc PVC.

Cách nay vài thập niên, tổ chức thanh niên của chính quyền CSVN mở những cuộc vận động để có nhiều “đôi bạn cùng tiến” (giúp đỡ nhau tiến bộ). Có vẻ là ông Thanh và ông Toàn muốn sánh vai nhau để làm một “đôi bạn cùng tiến” nhưng cả dân chúng lẫn báo giới Việt Nam chỉ cười khẩy chứ không tin.

Nhiều người, trong đó có cả những viên chức đã nghỉ hưu đang đòi phải xem lại “công tác nhân sự.” Tại sao những người có nhiều dấu hiệu sai phạm như ông Thanh không những có thể vô sự mà còn có cơ hội luồn rất sâu, leo rất cao (?).

Trong trường hợp ông Thanh một số người đang đòi xem xét trách nhiệm của ông Tô Huy Rứa và ông Phạm Minh Chính. Ông Rứa là cựu Trưởng Ban Tổ Chức của Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN còn ông Chính là người thay ông Rứa.

(Người Việt)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

tin mới du lịch cô tô tin mới thiết bị camera cửa lưới chống muỗi cửa lưới chống muỗi tự cuốn thi công nội thất thiết kế nội thất loa đám cưới nhà nghỉ cô tô âm thanh hội trường báo online phiếu giảm giá gai goi ha noi gai goi sai gon gai goi cao cap gai goi cao cap ha noi gái gọi trần duy hưng gái gọi mỹ đình gái gọi kim liên chùa bộc danh sách gái gọi gái gọi cao cấp hà nội gái gọi sài gòn gái gọi hà nội gái gọi hà nội